1. RFID Là gì?

RFID (viết tắt thuật ngữ tiếng Anh: Radio Frequency Identification), hay nhận dạng qua tần số vô tuyến, là một công nghệ dùng để kết nối sóng vô tuyến tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể(theo wikipedia.org).

Đây cũng chính là một kỹ thuật nhận dạng sóng vô tuyến từ xa. Nó cho phép dữ liệu đã cài đặt trên con chíp sẽ được đọc một cách “không tiếp xúc” qua đường dẫn sóng vô tuyến. Tầm hoạt động của nó nằm ở bán kính từ 25cm tới 5 mét, tùy theo kiểu của thẻ nhãn RFID.

Hệ thống RFID gồm hai thành phần: thứ nhất là những chiếc thẻ nhãn nhỏ (cỡ vài cm) có gắn chip silicon cùng ăng ten radio và thành phần thứ hai là bộ đọc cho phép giao tiếp với thẻ nhãn và truyền dữ liệu tới hệ thống máy tính trung tâm.

Công nghệ RFID
Công nghệ RFID

Bộ nhớ của con chip có thể chứa từ 96 đến 512 bit dữ liệu, nhiều gấp 64 lần so với một mã vạch. Ưu việt hơn, thông tin được lưu giữ trên con chíp có thể được sửa đổi bởi sự tương tác của bộ đọc. Dung lượng lưu trữ cao của những thẻ nhãn RFID thông minh này sẽ cho phép chúng cung cấp nhiều thông tin đa dạng như thời gian lưu trữ, ngày bày bán, giá và thậm chí cả nhiệt độ sản phẩm.

Bằng việc gắn thẻ RFID lên các vật dụng và mở bộ đầu đọc trên máy tính, các công ty có thể tự động biết được rất nhiều thông tin“, Kevin Ashton, Phó chủ tịch hãng Thing Magic, một nhà cung cấp lớn giải pháp RFID, cho biết.

Với công nghệ RFID, các sản phẩm ngay lập tức sẽ được nhận dạng tự động.

Chip trên thẻ nhãn RFID được gắn kèm với một ăngten chuyển tín hiệu đến một máy cầm tay hoặc máy đọc cố định. Các máy này sẽ chuyển đổi sóng radio từ thẻ RFID sang một mã liên quan đến việc xác định các thông tin trong một cơ sở dữ liệu máy tính do cơ quan quản lý kiểm soát.

>>>Xem thêm: mẫu giá kệ siêu thị giá rẻ nhất  2019

Thẻ RFID, có thể đính lên bất cứ sản phẩm nào, từ vỏ hộp đồ uống, đế giày, quần bò cho đến trục ôtô. Các công ty chỉ việc sử dụng máy tính để quản lý các sản phẩm từ xa. RFID có thể thay thế kỹ thuật mã vạch hiện nay do RFID không chỉ có khả năng xác định nguồn gốc sản phẩm mà còn cho phép nhà cung cấp và đại lý bán lẻ biết chính xác hơn thông tin những mặt hàng trên quầy và trong kho của họ. Các công ty bán lẻ sẽ không còn phải lo kiểm kho, không sợ giao nhầm hàng và thống kê số lượng, mặt hàng sản phẩm đang kinh doanh của các cửa hàng. Hơn nữa họ còn có thể biết chính xác bên trong túi khách hàng vào, ra có những gì.

RFID Là gì

Khi một RFID được gắn vào một sản phẩm, ngay tức khắc nó sẽ phát ra các tín hiệu vô tuyến cho biết sản phẩm ấy đang nằm ở chỗ nào, trên xe đẩy vào kho, trong kho lạnh hay trên xe đẩy của khách hàng. Do thiết bị này được nối kết trong mạng vi tính của cửa hàng nên nhờ vậy các nhân viên bán hàng có thể biết rõ sản phẩm ấy được sản xuất khi nào, tại nhà máy nào, màu sắc và kích cỡ của sản phẩm; để bảo quản sản phẩm tốt hơn thì phải lưu trữ nó ở nhiệt độ nào.

Nhờ RFID sẽ giảm được rất nhiều thời gian và chi phí quản lý, lợi nhuận sẽ cao hơn. Bởi: RFID là một công nghệ đang nổi. 

Hệ thống nhận dạng dữ liệu tự động không dây như RFID hoàn toàn có thể giảm thiểu các sai sót về địa điểm, dây chuyền cung ứng và đánh cắp sản phẩm lên tới 90%, gia tăng hiệu suất từ 12 đến 15% và giảm thời gian kiểm đếm, quản lý từ 35 tới 40%, qua đó tạo dựng được một lợi thế cạnh tranh rõ nét.

Bạn hãy nói chuyện với những công ty đang ứng dụng RFID và sẽ thấy rõ ràng chúng ta chưa hiểu nhiều về công nghệ mới này. Những gì chúng ta biết đã và đang thay đổi từng ngày.

Về lâu dài, nhiều chuyên gia RFID tin tưởng rằng RFID sẽ phổ biến như việc sử dụng các máy tính cá nhân trong kinh doanh, quản trị… ngày nay.

Có thể thấy, quyết định ứng dụng RFID trong các công ty chỉ còn phụ thuộc vào vấn đề thời gian. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, RFID vẫn là một khoản đầu tư về thời gian và tiền bạc rất mới mẻ cũng như là một công nghệ hết sức tiềm năng.

2. Sức ảnh hưởng của công nghệ RFID thế nào trong tương lai?

RFID được sử dụng, biết đến rộng rãi bởi các doanh nghiệp tiên tiến trên thế giới, nhưng so với thị trường Việt Nam thì còn quá mới mẻ cho công nghệ này.

Trong bất cứ hoạt động kinh doanh, sản xuất nào của các doanh nghiệp, thì việc nắm rõ các thông tin, số lượng của sản phẩm rất cần thiết và đáng quan tâm. Nên việc trang bị một thiết bị để kiểm tra hàng hóa nhanh gọn lẹ và rút gọn được thời gian, nhân lực là chuyện khá cấp bách. Nên đó là lý do công nghệ tiên tiến mang tên RFID ra đời.

>>>Xem thêm: Mẫu giá kệ siêu thị cần thanh lý giá rẻ

Thật ra RFID được viết tắt bởi Radio Frequency Identification được dịch là “Tần số xác định vô tuyến”. RFID tiên tiến hơn mã vạch ở chỗ người quản lý sẽ tận dụng sóng vô tuyến để lấy dữ liệu trong 1 thẻ chip gắn trên sản phẩm. Nhờ đó mà xác định được không chỉ vị trí, tổng số lượng hàng hóa mà còn có thể cập nhật tùy chỉnh thông tin sản phẩm đó nhanh chóng và chính xác từ khoảng cách rất xa.

2.1 Công nghệ RFID ngày nay

Hiện tại ứng dụng rộng rãi của RFID được biết đến trong ngành công nghiệp sản xuất, nơi mà người sử dụng sẽ theo dõi hàng hóa sau khi xuất xưởng đến những kho chứa xung quanh. Thiết bị theo dõi RFID có thể cho ta biết chính xác hàng hóa đã đi đến những nơi nào, bằng đường không, đường bộ hay đường thủy. Nhờ vậy các nhà đầu tư sẽ biết hàng hóa đã được phân phối chính xác, tránh thất thoát.

RFID Là gì

Tương tự khi hàng hóa được chuyển đến kho, người quản lý kho cũng sẽ xác định được số lượng khi nhập và xuất kho là bao nhiêu thông qua đầu đọc thẻ RFID được gắn trên mỗi cửa kho, nhờ vậy thao tác kiểm kê được nhanh chóng và chính xác hơn. Hay khi cần tìm vị trí của 1 lô hàng trong kho bất kỳ thì việc định vị xác định cũng không còn là khó khăn.

2.2 Công nghệ RFID trong tương lai

RFID Là gì

Thế nhưng trong tương lai ít tai biết rằng công nghệ RFID còn tiến xa hơn thế, đối với những hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi trong tương lai, tất cả những sản phẩm sẽ được đính thẻ chip RFID chứa những thông tin về hàng hóa như: tên sản phẩm, giá cả, xuất xứ, ngày hết hạn… Khi khách hàng qua 1 cửa tự động có tích hợp đầu đọc RFID, thao tác trước tiên khi shopping là sử dụng app đã cài sẵn 1 mã vạch QR code, mã vạch này chứa đựng thông tin như 1 thẻ ATM điện tử riêng cho từng cá nhân và thông báo với hệ thống rằng chủ sở hữu sẽ bắt đầu công việc mua sắm.

RFID Là gì

Khách hàng không cần dùng giỏ đựng, xe đẩy tại siêu thị hay phải cất giữ đồ đạc tư nhân bên ngoài như trước nữa, mà có thể để trực tiếp đặt tất cả hàng hóa định mua tại quầy vào túi tư trang của mình và sau đó bước thẳng ra cửa tự động trước đó. Do được tích hợp với đầu đọc RFID cửa tự động sẽ quét toàn bộ và hiển thị tất cả thông tin về hàng hóa đã mua trên màn hình, in ra hóa đơn thanh toán và tiến hành trừ thẳng số tiền đó trong tài khoản điện tử của mình. Khi đó việc phải xếp hàng dài đứng chờ đợi tại quầy thanh toán không còn nữa, thay vào đó thao tác shopping cũng nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Xem ngay: Bảng báo giá chi tiết kệ siêu thị 2020 

Đặc biệt hơn, sau khi shopping tất cả sản phẩm thường sẽ được người tiêu dùng cất vào 1 tủ lạnh thông minh đã được trang bị đầu đọc RFID, nhờ đó mọi trạng thái về sản phẩm như khi nào sắp hay đã hết hạn sẽ nhanh chóng hiển thị thông báo và kịp thời được xử lý và vứt đi.

Wow RFID thật lợi hại đúng không nào? Tuy nhiên chúng tôi tin rằng công nghệ RFID không chỉ dừng lại ở những ứng dụng kể trên mà còn tiến xa hơn nữa. Còn bạn sao?

3. Điểm khác nhau giữa BARCODE và RFID là gì?

Đối với việc kiểm kê và quản lý thông tin hàng hóa, các nhà sản xuất, doanh nghiệp hiện tại đang sử dụng rộng rãi hai dạng thu nhập dữ liệu tự động: Barcode (Mã vạch) và RFID (Radio Frequency Identification – Tần số xác định vô tuyến). Vấn đề đặt ra là để trả lời được câu hỏi phương pháp nào nêu trên phù hợp với doanh nghiệp của bạn, trước hết doanh nghiệp cần hiểu được sự khác biệt cốt lõi giữa Barcode và RFID để tìm được hướng đi tối ưu phù hợp với quy trình làm việc của mình.

Bài viết bên dưới sẽ phần nào giúp bạn sáng tỏ được vấn đề nêu trên.

3.1 Barcode (Mã Vạch)

Barcode hay mã vạch là một chuỗi các thông tin (dưới dạng chữ và số) được mã hóa dưới dạng nhìn thấy được trên các bao bì, bề mặt sản phẩm. Do đó để biết được thông tin cụ thể của hàng hóa nào đó (thao tác kiểm kê) như là: Phân loại mặt hàng , xuất xứ sản xuất, nguồn gốc sản phẩm, giá…Ta cần một thiết bị quản lý hỗ trợ gọi là máy quét mã vạch nhằm đọc và hiển thị những thông tin mã hóa đó trên các thiết bị tiên tiến như điện thoại smartphones hay máy tính.

Hiện tại Barcode (Mã vạch) chia làm 2 loại:

  • Barcode 1D (Mã vạch 1 chiều): Bao gồm những đường thẳng song song với nhau mà khoảng cách hay độ rộng của chúng chênh lệch và không đồng đều

    RFID Là gì

  • Matrix-Barcode (Mã vạch ma trận), tiêu biểu là QR Code: là hình ảnh gồm những ô vuông và nhiều ký tự kỳ lạ đan xen, chồng chéo nhau như 1 ma trận

      

3.2 RFID (Radio Frequency Identification)

RFID (Radio Frequency Identification ) tạm dịch là ‘Tần số xác định vô tuyến’. RFID là công nghệ tiên tiến hơn bằng việc sử dụng sóng vô tuyến để lấy dữ liệu lưu trữ trong một mạch nhỏ (chip) được gắn liền với sản phẩm. Bằng cách này người sử dụng sẽ dễ dàng nhận dạng và xác định vị trí của một vật thể (hàng hóa hay tài sản) từ khoảng cách xa, từ bất cứ nơi nào trong phạm vi đọc của thẻ và hơn hết phương pháp này còn giúp người dùng đọc nhiều thẻ cùng một lúc .

    RFID Là gì

*Sự khác nhau giữa Barcode và RFID:

1. Nếu mã vạch sử dụng một cảm biến và ánh sáng laser để đọc dữ liệu trên thẻ thì RFID sử dụng sóng vô tuyến, không cần đường nhìn, để lấy dữ liệu

2. Mã vạch sẽ tốn thời gian và khó quét hơn RFID vì người dùng chỉ có thể xử lý các thẻ một lần trong khi máy quét RFID có thể xử lý hàng chục thẻ trong một giây

3. So với mức độ bảo mật, mã vạch thực sự đơn giản và có thể dễ dàng sao chép hoặc giả mạo trong khi RFIDphức tạp hơn và an toàn hơn

4. Các thẻ RFID có thể được dán ẩn để bảo vệ khỏi thời tiết và tác động từ môi trường trong khi mã vạch cần đượcdán phơi bày trên bề mặt vật thể.

5. Mã vạch rất rẻ, trong khi các thẻ RFID thì giá thành cao hơn

7. Lượng dữ liệu và thông tin trong thẻ RFID được lập trình đầy đủ và nhiều hơn Barcode, ví dụ: thông tin bảo trì sản phẩm, lịch sử vận ​​chuyển và ngày hết hạn…

8. Nếu như Barcode là một công nghệ phổ biến xuất hiện hầu hết ở cái đại lý và cửa hàng bán lẻ, RFID được đưa vào đa số lĩnh vực liên quan quản lý tự động như là: Quản lý nhân sự, quản lý hàng hóa vào ra nhà kho, quản lý xe cộ qua trạm thu phí…

4. Công nghệ RFID có phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

RFID Là gì

Tiếp tục cho chuyên mục cung cấp giải pháp tối ưu giúp việc quản lý kho bãi của doanh nghiệp dễ dàng hơn. Lần này chúng ta sẽ bám sát câu hỏi: Liệu Doanh Nghiệp Bạn Có Phù Hợp Với Công Nghệ Thu Thập Dữ Liệu Tự Động Tiến Tiến RFID (Radio Frequency Identification)?

4.1 Quy mô và phạm vi kho của bạn như thế nào?

Như đã đề cập những bài viết  kiểm kho trước, để đọc nhãn mã vạch, nhân viên phải đi kiểm tra từng mặt hàng. Đối với các doanh nghiệp có kho lớn hoặc hàng tồn kho, đây có thể là một quá trình kéo dài, tốn một khoảng thời gian và nhân lực đáng kể để quét từng mặt hàng trong không gian lớn bằng công nghệ mã vạch barcode. Ngược lại cácnhãn/thẻ RFID có thể được đọc từ xa – từ bất cứ nơi nào trong phạm vi đọc của thẻ – và có thể đọc nhiều hơn một thẻ cùng một lúc. Khả năng này đặc biệt hữu ích trong việc vận chuyển và bốc xếp pallet – công nhân có thể đọc dữ liệu cho toàn bộ pallet chứ không phải kiểm tra từng mặt hàng một.

RFID Là gì

4.2 Liệu môi trường bảo quản của bạn có tốt?

Nói cách khác, hàng tồn kho hay tài sản của bạn có tiếp xúc với nhiệt độ, vật sắc nhọn, nước, độ ẩm, bụi bẩn hay không? Môi trường làm việc của bạn là một yếu tố quan trọng khi xem xét liệu bạn phù hợp với công nghệ mã vạch barcode hay RFID. Trong môi trường không ổn định nhãn mã vạch (Barcode) của bạn sẽ bị hư hỏng sẽ dẫn đến “đọc không được” và cần được in lại, có thể gây tốn kém, mất nhiều thời gian nếu xảy ra thường xuyên. Trong khi đó Các nhãn RFID thì tiện lợi hơn – chúng có thể được bảo vệ trong lớp phủ bằng nhựa được cấy ghép vào trong vật phẩm.

RFID Là gì

4.3 Mức độ bảo mật doanh nghiệp bạn mong muốn là gì?

Nếu nơi bảo quản/cất giữ hoặc thông tin sản phẩm của bạn đòi hỏi độ an ninh bảo mật cao, công nghệ RFID có thể được sử dụng hỗ trợ cho nhu cầu đó. Không giống như công nghệ mã vạch barcode, RFID có thể kích hoạt mở cửa, thông báo và các sự kiện khác, cũng như theo dõi chuyển động và vị trí của công cụ, phương tiện, nhân viên và hàng hóa của bạn. Ngoài ra, dữ liệu sản phẩm kinh doanh nhạy cảm cần bảo mật của bạn sẽ an toàn hơn vì nhãn RFID khó sao chép là giả hơn nhãn/thẻ mã vạch barcode.

RFID Là gì

4.4 Bạn đang ở trong ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát?

Mặc dù nhãn mã vạch barcode sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và nước giải khát, nhưng nhãn mã vạch hiện tại nhìn chung chỉ xác định nơi sản xuất và phân loại sản phẩm. Chúng không xác định ngày hết hạn hoặc cung cấp ngày sản xuất trong khi thẻ RFID có thể lưu trữ được những dữ liệu này, cho phép các doanh nghiệp cải thiện khả năng báo cáo và tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp bạn giải quyết được câu hỏi nêu ra đầu đề.

1
Bạn cần hỗ trợ?